A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sân khấu hóa Văn học dân gian: Vở kịch Thầy bói xem voi

         Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông, có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Quán triệt tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, việc dạy học ngữ văn cho học sinh lớp 6 cần tăng cường thêm các HĐTNST nhằm phát triển, nâng cao các tố chất, tiềm năng của học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, sự quan tâm, chia sẻ tới những người xung quanh. Ở đây, chúng tôi trình bày về một số hình thức tổ chức HĐTNST cho học sinh lớp 6 thông qua chủ đề: Sân khấu hóa Văn học dân gian.

Hưởng ứng Phong trào dạy học tích cực và lấy học sinh làm trung tâm theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, tuần vừa qua tại Trường THCS thị trấn Me, các em  học sinh khối 6 đã có những tiết học SÁNG TẠO NGOÀI GIỜ LÊN LỚP vô cùng ấn tượng với chủ đề: Sân khấu hóa Văn học dân gian.

Các em học sinh chia thành những nhóm nhỏ theo đề tài thầy cô cho trước và tự lên kế hoạch diễn xuất, trang phục, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng để chuẩn bị cho phần thể hiện của mình. Và câu chuyện “Thầy bói xem voi” đã được tái hiện lại trên sân khấu thực vô cùng hấp dẫn, cuốn hút với phần diễn xuất dễ thương và đáng yêu của các em học sinh khối 6. Mỗi nhóm đều có những cách thể hiện độc đáo mang màu sắc riêng và đều gây ấn tượng đẹp đến thầy cô và các bạn học sinh bên dưới sân khấu.

Qua hoạt động trải nghiệm này các em học sinh cảm thấy rất hào hứng. Thông qua việc tự trình diễn, các em đã tự rút ra được ý nghĩa của câu chuyện và vận dụng bài học vào cuộc sống  đó là muốn hiểu biết một sự vật, sự việc phải xem xét chúng một cách toàn diện. Ngoài hoạt động SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN, bộ môn Văn còn thực hiện những dự án khác trong năm học để giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng và kích thích sự khám phá, tư duy của học sinh.

 

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO: SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN

Được sự chỉ đạo của Chi bộ, BCH nhà trường cùng với sư thống nhất ý kiến chung, hôm nay tổ Ngữ văn tổ chức chương trình ngoại khóa " SÂN KHẤU HÓA VĂN HỌC DÂN GIAN " để tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh có những hiểu biết thêm về văn học dân gian Việt Nam. Qua đó, các em sẽ yêu thích hơn bộ môn Ngữ văn cũng như yêu mến văn học , văn hóa của nước nhà.

"Văn học dân gian là cội nguồn, là bầu sữa mẹ nuôi dưỡng tâm hồn dân tộc Việt Nam
". Đến với văn học dân gian Việt Nam, chúng ta không chỉ khám phá được cái hay, cái đẹp của sáng tác nghệ thuật ngôn từ, mà còn thu thập được vốn hiểu biết về văn hóa xã hội, phong tục tập quán, nếp sinh hoạt dân gian của dân tộc ta.

      Tuy nhiên, với đặc thù riêng của bộ phận văn học dân gian - những sáng tác có khoảng cách xa với thực tại, chứa đựng những tư duy, những quan niệm thẩm mỹ của người xưa...thì việc nắm bắt được những giá trị quý giá trong đời sống tinh thần của ông cha ta xưa cũng là việc không dễ dàng

      Vì thế chương trình ngoại khóa hôm nay với mong muốn làm "sống lại" tác phẩm văn học dân gian trong môi trường diễn xướng, thông qua các hình thức trình diễn nhằm làm sáng lên vẻ đẹp đọc đáo của văn học dân gian.

       Thông qua chương trình, các thầy cô mong rằng các em học sinh có thể hiểu sâu hơn, yêu mến hơn những giá trị văn hóa đặc sác của quê hương, đất nước mình.
        Một trong những thể loại truyện dân gian mà các em học sinh rất yêu thích là truyện ngụ ngôn. Truyện ngụ ngôn là một thể loại đem đến những bài học đối nhân xử thế, thông qua những hình tượng cụ thể, sinh động. Đằng sau những câu chuyện hóm hỉnh là những bài học, những triết lí sống sâu sâu sắc mà nhân dân muốn nhắn nhủ chúng ta.Thầy bói xem voi là một tác phẩm như thế. Chúng ta cũng thưởng thức tiết mục hoạt cảnh "Thầy bói xem voi" do các bạn học sinh lớp 6A biểu diễn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết